Đăng bởi Để lại phản hồi

Top 5 tinh dầu đuổi muỗi

Muỗi là một trong những loại côn trùng đáng ghét nhất trên Trái Đất này. Nó hút máu người để lại vết sẩn ngứa trên da. Ngoài ra nó còn là trung gian truyền một số bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết,….Tiếng vo ve của nó đối với một số người thực sự là một nỗi ám ảnh. Thật không may, muỗi lại rất phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Thời tiết ấm dần lên là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi, phát triển và tăng cường hoạt động. Có nhiều biện pháp để hạn chế ảnh hưởng. Một trong số đó là sử dụng tinh dầu đuổi muỗi. Dưới đây là top 5 tinh dầu đuổi muỗi phổ biến.

Thời tiết ấm lên là thời điểm muỗi sinh sôi, hoạt động mạnh

1. Tinh dầu bạch đàn chanh

Tinh dầu bạch đàn chanh là một trong những chất đuổi muỗi tự nhiên được biết đến nhiều nhất từ năm 1940. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hỗn hợp 32% tinh dầu bạch đàn chanh giúp bảo vệ chống lại muỗi tới 95% trong ba giờ. Cách sử dụng hiệu quả là bôi hỗn hợp này lên da. Tuy nhiên cách này không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

2. Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng đuổi muỗi. Nghiên cứu trên những con chuột không có lông cho thấy tinh dầu hoa oải hương hiệu quả trong việc đuổi muỗi trưởng thành. Hoa oải hương có thành phần giảm đau, kháng viêm. Điều này có nghĩa, ngoài ngăn ngừa muỗi đốt, nó còn làm dịu da và ngừa nhiễm trùng.

3. Tinh dầu quế

Quế không chỉ là một loại gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn ngon, nó còn có nhiều tác dụng khác. Một trong những tác dụng của nó là đuổi muỗi. Theo một nghiên cứu ở Đài Loan, tinh dầu quế có tác dụng đuổi muỗi trưởng thành. Ngoài ra nó còn có tác dụng diệt trứng muỗi.

4. Tinh dầu sả

Tinh dầu sả rất phổ biến ở Việt Nam. Nó có tác dụng làm thơm, làm sạch bề mặt, giải cảm và một số tác dụng khác nữa. Một trong những tác dụng nổi bật của tinh dầu sả là đuổi muỗi. Trong thực tế, nó là thành phần trong nhiều loại sản phẩm đuổi muỗi hiện có trên thị trường. Các chế phẩm này thường ở dạng bôi, xịt lên da. Ngoài ra, có thể dùng thiết bị khuếch tán như đèn xông tinh dầu đối với những căn phòng rộng. Ở phòng hẹp, một lọ treo xe ô tô chứa tinh dầu sả là đủ phát huy tác dụng. Ở nước ta, phổ biến có hai loại sả là Sả chanh và Sả Java. Trong hai loại này, Sả chanh được ưa chuộng hơn do mùi thơm tươi mới và dễ chịu hơn.

5. Dầu cỏ xạ hương

Dầu cỏ xạ hương cũng là một trong những loại dầu tự nhiên tốt nhất để đuổi muỗi. Trong một nghiên cứu trên động vật, dầu xạ hương 5% bôi lên da của chuột không lông mang lại tỷ lệ bảo vệ 91%. Ngoài cách bôi, cỏ xạ hương có thể được dùng để đốt. Hiệu quả bảo vệ lên đến 85% trong 60-90 phút.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.