Đăng bởi Để lại phản hồi

Top 5 lợi ích đối với sức khỏe của tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên chiết xuất từ cây cỏ đã được sử dụng từ xa xưa. Chúng có mùi thơm nên thường được sử dụng để làm nước hoa, làm mỹ phẩm hay phục vụ cho các nghi lễ tôn giáo. Ngoài ra chúng cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thuật ngữ “liệu pháp mùi hương” được ra đời xuất phát từ công dụng ấy của tinh dầu thiên nhiên.

Tinh dầu thiên nhiên có nguồn gốc từ thực vật, được lấy ra bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh. Chúng có dạng lỏng chứa các hợp chất thơm và dễ bay hơi ở nhiệt độ thường.
Trong lịch sử phát triển của mình, ngành sản xuất tinh dầu thiên nhiên có một giai đoạn chững lại do sự ra đời của các loại hương liệu hóa học tổng hợp. Tuy nhiên về sau này, tinh dầu thiên nhiên dần lấy lại vị thế của mình. Điều này là tất yếu do xu thế sử dụng các sản phẩm tự nhiên và do những lợi ích đối với sức khỏe được kiểm chứng của tinh dầu. Một số loại tinh dầu phổ biến được chứng minh có lợi cho sức khỏe, xin được lấy ví dụ như sau:

  • Tinh dầu bạc hà: Tốt cho tiêu hóa và có tác dụng tăng lực
  • Tinh dầu hoa oải hương: Có tác dụng giảm căng thẳng
  • Tinh dầu gỗ đàn hương: Có tác dụng làm dịu thần kinh và giúp tập trung
  • Tinh dầu cam hương: Có tác dụng giảm căng thẳng và làm đẹp da
  • Tinh dầu hoa hồng: Có tác dụng cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng
  • Tinh dầu hoa Cúc La Mã: Có tác dụng cải thiện tâm trạng và thư giãn
  • Tinh dầu hoa ngọc lan tây: Có tác dụng giảm đau đầu, buồn nôn và trị bệnh ngoài da
  • Tinh dầu trà xanh: Có tác dụng chống nhiễm trung và tăng cường khả năng miễn dịch
  • Tinh dầu hoa nhài: Có tác dụng chống trầm cảm và kích thích ham muốn tình dục
  • Tinh dầu chanh: Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tâm trạng, giảm đau đầu.

Trên đây là một số ví dụ về các loại tinh dầu phổ biến có tác dụng đối với sức khỏe. Trong thực tế, các loại tinh dầu thiên nhiên là vô cùng phong phú. Có nhiều lợi ích của chúng đối với sức khỏe đã được chứng minh nhưng còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Hiện nay cũng có nhiều tranh cãi xung quanh khả năng chữa bệnh của tinh dầu thiên nhiên nhưng đa số đều thừa nhận những lợi ích dưới đây của chúng.

Lợi ích 1. Giảm căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Người ta ước tính có khoảng 43% những người bị căng thẳng, trầm cảm sử dụng một số liệu pháp ngoài thuốc để cải thiện tình trạng của họ.
Liệu pháp mùi hương có tác dụng khá tích cực. Nhiều người đã chỉ ra rằng mùi hương của một số loại tinh dầu có thể điều trị chứng lo âu và căng thẳng (123)

Lợi ích 2. Giảm nhức đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, có hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chấm một hỗn hợp tinh dầu bạc hà và ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia làm giảm cơn đau đầu (4,5
Các nghiên cứu gần đây cũng tìm thấy tác dụng tích cực chống lại chứng đau đầu khi thoa tinh dầu bạc hà và tinh dầu hoa oải hương lên da (6,7)
Người ta cũng đề xuất bôi hỗn hợp tinh dầu hoa cúc và dầu vừng lên thái dương có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu hiệu quả. Đây là phương pháp gia truyền của Ba Tư (8). 

Lợi ích 3. Cải thiện giấc ngủ

Tinh dầu oải hương đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau sinh, cũng như các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch (9,10)
Một đánh giá đã kiểm tra 15 nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu đối với giấc ngủ. Phần lớn các nghiên cứu cho rằng ngửi mùi tinh dầu (chủ yếu là hoa oải hương) có tác dụng tích cực đối với giấc ngủ (11).

Lợi ích 4. Giảm viêm

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các loại tinh dầu có thể chống lại tình trạng viêm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng có tác dụng chống viêm (12,13).
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc ăn kết hợp tinh dầu cỏ xạ hương và tinh dầu kinh giới đã giúp loại bỏ hoàn toàn bệnh viêm đại tràng. Hai nghiên cứu về chuột và tinh dầu hương thảo cũng cho kết quả tương tự (14,15,16).

Lợi ích 5. Kháng sinh và kháng khuẩn

Các loại tinh dầu như bạc hà và trà xanh đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng kháng khuẩn của chúng. Trên thực tế, kết quả thu được khá tích cực (17,18).
Trên đây là top 5 lợi ích phổ biến nhất đối với sức khỏe của tinh dầu thiên nhiên. Trong thực tế, các loại cây cỏ chứa tinh dầu là vô cùng phong phú và đa số chúng chưa được nghiên cứu hết về công dụng. Vì thế vẫn còn rất nhiều bí ẩn chờ các nhà khoa học khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.