Đăng bởi Để lại phản hồi

Thành phần và công dụng của tinh dầu Sả chanh

Tinh dầu Sả chanh được chiết xuất từ thân, lá của cây Sả chanh (Cymbopogon flexuosus). Đây là một trong những loại tinh dầu được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài công dụng chính làm thơm, tinh dầu Sả chanh còn có tác dụng xua đuổi côn trùng (đặc biệt là muỗi) và nhiều công dụng khác với sức khỏe. Bài viết này chia sẻ một số thành phần chính trong tinh dầu sả chanh và công dụng của chúng.

1. Thành phần hóa học chính của tinh dầu sả chanh

Các thành phần hóa học chính của tinh dầu Sả chanh gồm có: Myrcene, Citral, Citronella, Geranuyl acetate, Nerol, Geraniol và Limonene

  • Myrcene: Myrcene có tác dụng chống viêm, giảm đau, ức chế vi sinh vật, an thần.
  • Citral: Citral có tác dụng kháng virus, chống ô xy hóa
  • Citronella: Citronella có tác dụng kháng nấm, kháng virus, kháng khuẩn và an thần
  • Geranyl acetate: Geranyl acetate có tác dụng kháng nấm, kháng khuẩn, chống viêm
  • Nerol: Nerol có tác dụng an thần, chống trầm cảm, chống ô xy hóa, chống viêm
  • Geraniol: Geraniol có tác dụng chống ô xy hóa, kháng khuẩn và giảm đau
  • Limonene: Limonene có tác dụng kích thích tiêu hóa, chống ô xy hóa và được cho là có tác dụng phòng chống ung thư.

2. Công dụng của tinh dầu Sả chanh

Tinh dầu Sả chanh là thành phần phổ biến trong mỹ phẩm nói chung và các sản phẩm chăm sóc da nói riêng. Tinh dầu Sả chanh có tác dụng kháng khuẩn nhờ đặc tính của Citral. Trong các công thức dầu gội đầu, tinh dầu Sả chanh cũng phát huy được ưu điểm trị gàu và ngăn ngừa rụng tóc. Bên cạnh đó, mùi thơm của Sả chanh cũng được đánh giá là mạnh mẽ, thân thiện với môi trường và kinh tế.

Trong y học, tinh dầu Sả chanh được chứng minh có tác dụng làm giảm các cơn đau cơ, khớp do vận động quá sức. Nó được biết tới nhiều ở khía cạnh hạ sốt, giảm đau đầu do cúm. Tinh dầu sả chanh cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đối với các vết thương ngoài da. Đối với tiêu hóa, nó làm giảm co thắt cơ trơn tiêu hóa, giảm đau bụng. Tinh dầu Sả chanh cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình thải độc tố của cơ thể thông qua cơ chế làm tăng tiết mồ hôi.

Đối với sức khỏe tinh thần, tinh dầu Sả chanh có tác dụng thư giãn thần kinh. Nó làm giảm bớt lo âu và tăng cường sự tự tin cho người sử dụng.

Trên đây là một số thành phần hóa học và công dụng chính của tinh dầu Sả chanh. Với những lợi ích như vậy, thật dễ hiểu khi tinh dầu Sả chanh trở nên phổ biến trên toàn thế giới như ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.