Đăng bởi Để lại phản hồi

Những cây quế cổ thụ ở Văn Yên

Văn Yên là một huyện miền núi, nằm ở phía Bắc của tỉnh Yên Bái. Đây là địa phương có truyền thống trồng quế và chế biến các sản phẩm từ quế rất lâu đời. Đến với Văn Yên, bạn sẽ thấy bạt ngàn những cánh rừng quế. Với diện tích trồng quế lên đến hơn 40000 ha, hiện nay Văn Yên được coi là thủ phủ quế của toàn miền Bắc. Không chỉ có những cánh rừng quế bạt ngàn, Văn Yên còn nổi tiếng là địa phương có những cây quế cổ thụ quý hiếm còn sót lại.

Cây Quế cổ thụ ở Văn Yên
Những cây Quế cổ thụ ở Văn Yên như thế này không quá hiếm

Những cây quế có tuổi đời vài chục năm ở Văn Yên là không hiếm. Chúng thường nằm rải rác trong vườn nhà người dân. Đây là những cây quế từ thời ông cha để lại cho con cháu. Nhiều gia đình đã giữ lại như là một kỷ vật để nhớ về tổ tiên.

Xã Viễn Sơn, nơi có đình Tháp Cái thờ ông tổ nghề Quế cũng là địa phương có nhiều cây quế cổ thụ nhất còn sót lại ở Yên Bái. Ngay trước mặt đình Tháp Cái có một quả đồi quế với những cây quế có độ tuổi trên mười năm trở lên, một số có độ tuổi 20 năm.

Đình Tháp Cái, nơi thờ ông Tổ nghề quế ở Yên Bái

Những cây quế trước cửa đình Tháp Cái chưa được tính là “có tuổi” ở Văn Yên. Rải rác trong dân còn rất nhiều cây quế cổ thụ có độ tuổi lên đến 30- 40 năm.

Một đôi quế cao vút ở xã Viễn Sơn, Văn Yên

 

Thêm một anh quế nữa rất cao to đẹp trai

Cây quế là loại cây chủ lực, giải quyết việc làm và đem lại thu nhập cao cho đồng bào các dân tộc ở Văn Yên. Ngoài ý nghĩa kinh tế, cây quế còn có giá trị về văn hóa, tinh thần đối với địa phương này. Trong đó, sự tồn tại của những cây quế cổ thụ đóng góp một phần không nhỏ vào những giá trị đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.