Đăng bởi Để lại phản hồi

Lợi ích sức khỏe của tinh dầu sả

Cây sả là loại cây gia vị khá phổ biến ở nước ta. Mùi thơm mạnh mẽ của sả có được do hàm lượng tinh dầu lớn trong lá và củ sả. Ngày nay tinh dầu sả được sử dụng nhiều trong đời sống và trị liệu. Nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.

Tinh dầu sả có nhiều lợi ích sức khỏe

1. Tinh dầu sả trị gàu

Sả là một trong những thành phần phổ biến trong nồi nước gội đầu truyền thống. Nó vừa tạo mùi thơm, vừa có tác dụng trị gàu hiệu quả. Một nghiên cứu năm 2015 đã làm rõ hơn tác dụng này. (1)

2. Tinh dầu sả trị nấm

Tinh dầu sả có tác dụng ức chế một số chủng nấm phổ biến. Ví dụ, một báo cáo năm 2015 trên tạp chí Quốc tế Nanomedicine đã chứng minh tinh dầu sả chanh ức chế sự phát triển của nấm men.

Một nghiên cứu khác năm 2013 cho thấy tinh dầu sả chanh có thể hiệu quả với lang ben. Đây là một lợi ích sức khỏe khá đáng chú ý của tinh dầu sả. Ở nghiên cứu này, một nhóm được dùng kem bôi chứa tinh dầu sả. Nhóm còn lại dùng kem bôi ketoconazol 2%. Sau 40 ngày sử dụng, những người dùng tinh dầu sả giảm 60% triệu chứng. Nhóm dùng ketoconazol 2% giảm 80% triệu chứng.

3. Tinh dầu sả có lợi ích làm giảm lo âu, căng thẳng

Một nghiên cứu sơ bộ công bố trên Tạp chí Y học thay thế và bổ sung năm 2015 nói rằng tinh dầu sả làm giảm lo âu. Những người tham gia chia làm ba nhóm. Nhóm 1 hít tinh dầu sả (3-6 giọt). Nhóm 2 hít dầu trà xanh. Nhóm 3 hít hơi nước. Ngay sau khi hít, người tham gia được làm bài kiểm tra màu sắc và từ ngữ nhằm mục đích kiểm tra trạng thái lo lắng. Kết quả cho thấy những người hít tinh dầu sả giảm lo lắng và căng thẳng nhanh chóng.

4. Tinh dầu sả có tác dụng làm giảm đau đầu

Chất dẫn truyền thần kinh serotonin và hoạt động của tiểu cầu trong máu là hai yếu tố góp phần gây đau đầu. Eugenol, một hợp chất có trong tinh dầu sả có tác động đến hai yếu tố đó làm giảm đau đầu.

5. Tinh dầu sả làm giảm đau dạ dày

Tinh dầu sả có thể làm dịu cơn đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và viêm loét dạ dày. Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy tinh dầu sả làm chậm nhu động ruột, giảm tiêu chảy. Bên cạnh đó, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy nó có thể ngăn ngừa viêm loét dạ dày.

Trên đây là 5 lợi ích sức khỏe của tinh dầu sả. Bài viết gốc các bạn có thể xem tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.