Đăng bởi Để lại phản hồi

Lịch sử tinh dầu Sả chanh

Sả chanh là tên gọi của một loại Sả có mùi hương của Sả rất tươi và nhẹ với một chút chanh. Hiện nay có hai loại đều được gọi tên là Sả chanh, bao gồm: Cymbopogon citratus và Cymbopogon flexuosus. Cả hai đều được sử dụng để sản xuất tinh dầu. Tuy nhiên, Cymbopogon citratus được sử dụng nhiều hơn cho mục đích ẩm thực. Trong khi đó, Cymbopogon flexuosus được sử dụng nhiều hơn để sản xuất tinh dầu và phục vụ cho công nghiệp sản xuất nước hoa.

lich sử tinh dầu sả chanh

Sả chanh có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới như châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á và châu Úc. Ở các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan, nó được sử dụng như một loại gia vị trong đồ uống, món tráng miệng và các món ăn khác. Mùi vị Sả chanh giúp kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, Sả chanh còn được cho là tăng cường lưu lượng tuần hoàn, cải thiện miễn dịch, điều trị nhiễm trùng và điều hòa kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng hạ sốt. Vì thế trong một số nền văn hóa, nó còn được gọi là “Cỏ hạ sốt”.

Ở Đông Ấn và Srilanka, Sả chanh được sử dụng rất phổ biến để làm súp, cà ri và làm thức uống “trà hạ sốt”. Trong lịch sử, Sả chanh cũng được sử dụng tương tự như vậy ở Trung Quốc. Ngày nay, nó tiếp tục được sử dụng ở Cu ba và Caribe để giảm huyết áp và hỗ trợ tiêu hóa. Người ta tin rằng, tin tức về cây Sả chanh và các loại tinh dầu trị liệu của nó bắt đầu lan truyền nhanh chóng vào năm 1905. Thời điểm đó, một nhà nghiên cứu người Srilanka tên là JE Jovit mua được một số cây “Kochin Sera” (Cymbopogon citrate) từ Nam Ấn Độ về trồng trong trang trại để nghiên cứu. Sả chanh cuối cùng đã được trồng đại trà ở Florida và Haiti vào năm 1947.

Một lý thuyết phổ biến cho rằng sự thành công của Tinh dầu Sả chanh trên thị trường toàn cầu xuất phát từ Hội chợ thế giới năm 1951. Lần đầu tiên tinh  dầu Sả chanh được giới thiệu, trưng bày tại một Hội chợ tầm cỡ. Từ đó tinh dầu Sả chanh được chú ý và ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay tinh dầu Sả chanh là một trong những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất vì những lợi ích sức khỏe và cả những ứng dụng khác nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.