Đăng bởi Để lại phản hồi

13 loaị tinh dầu giúp giảm lo âu

Liệu pháp mùi hương có lịch sử lâu đời ở nhiều nơi trên thế giới, giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho con người. Một trong những cơ chế hoạt động của chúng là kích thích các thụ thể nhận biết mùi trong mũi của bạn, gửi thông điệp đến hệ thần kinh từ đó ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Bên cạnh đó, chúng cũng được cho là có tác động tới hệ thống hóa học và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Có nhiều loại tinh dầu được sử dụng, trong đó có 15 loại tinh dầu thiên nhiên dưới đây được sử dụng phổ biến để làm giảm lo âu, cải thiện tâm trạng ở con người.

1. Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương là một trong những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất. Theo một nghiên cứu năm 2012, tinh dầu hoa oải hương được cho là làm dịu sự lo lắng bằng cách tác động đến hệ thống limbic, phần não đảm nhận chức năng kiểm soát cảm xúc của con người. (1).
Cách sử dụng tinh dầu hoa oải hương: Hòa vài giọt tinh dầu hoa oải hương với một thìa dầu nền hoặc sữa tắm không mùi rồi khuấy đều với nước trong bồn tắm ngay trước khi tắm. Việc còn lại của bạn là tận hưởng những phút giây thư giãn.

2. Tinh dầu nữ lang (Valerian)

Nữ lang (valerian) là một loại thảo mộc đã được sử dụng từ thời cổ đại. Nó được cho là có chứa các hoạt chất thúc đẩy giấc ngủ và làm dịu thần kinh. Nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng an thần nhẹ.
Cách sử dụng: Thêm một vài giọt tinh dầu nữ lang vào máy khuếch tán tinh dầu và hít sâu. Bạn sẽ có cảm giác thư giãn và hãy cẩn thận, nó có thể làm bạn buồn ngủ đấy.

3. Tinh dầu hoa nhài

Tinh dầu hoa nhài có mùi hương tuyệt vời. Theo một nghiên cứu năm 2013, ngửi mùi hoa nhài có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và lãng mạn (2). Không giống như một số loại tinh dầu khác, tinh dầu hoa nhài được cho là làm dịu thần kinh mà không gây buồn ngủ.
Cách sử dụng: Hít tinh dầu hoa nhài trực tiếp từ lọ chứa tinh dầu hoặc sử dụng máy khuếch tán hay đèn xông tinh dầu.

4. Tinh dầu hương nhu

Tinh dầu hương nhu (tulsi) có chứa eugenol, một hợp chất có hương vị cay giống như bạc hà. Theo một nghiên cứu năm 2014, tinh dầu hương nhu có tác dụng điều trị căng thẳng về thể chất và tinh thần (3)
Cách sử dụng: Các eugenol trong tinh dầu hương nhu có mùi thơm đậm, vì vậy chỉ cần một chút sẽ có tác dụng trong thời gian dài. Thêm một vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán tinh dầu để nó được phân tán khắp phòng. Bạn sẽ cảm giác dễ chịu khi tận hưởng bầu không khí có mùi tinh dầu hương nhu.

5. Tinh dầu cam hương (Bergamot)

Tinh dầu cam hương (Bergamot) được chiết xuất từ vỏ quả cam Bergamot và có mùi hương cam quýt giúp tiếp thêm sinh lực. Theo một nghiên cứu năm 2015, có hai thử nghiệm trên động vật và người đều cho thấy tinh dầu cam hương giúp giảm lo âu và cải thiện tâm trạng hiệu quả (4).
Cách sử dụng: Nhỏ vài giọt tinh dầu cam hương vào khăn tay, hít mùi hương của nó hai đến ba lần sẽ cảm nhận được ngay tác dụng giảm lo lắng.

6. Tinh dầu húng quế (basil oil)

Tinh dầu húng quế theo một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các hợp chất phenol trong nó giúp làm giảm lo lắng (5).
Cách sử dụng: Thêm vài giọt tinh dầu húng quế vào máy khuếch tán tinh dầu để nó tỏa khắp phòng hoặc hít qua máy khí dung.

7. Tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng được chiết suất từ cánh hoa hồng. Hoa hồng có một mùi hương mê hoặc được biết đến để thư giãn các giác quan.
Theo một nghiên cứu năm 2014, sử dụng bồn ngâm chân với tinh dầu hoa hồng giúp giảm lo lắng ở phụ nữ mang thai khi chuyển dạ (6).
Cách sử dụng: Ngâm chân trong nước ấm có vài giọt tinh  dầu hoa hồng. Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu hoa hồng để thêm vào kem dưỡng ẩm không mùi yêu thích, hoặc trộn với bơ hạt mỡ rồi mát xa lên da.

8. Tinh dầu hoa cúc (Chamomile)

Tinh dầu hoa cúc (Chamomile) nổi tiếng với tính chất thư giãn và an thần với mùi hương say mê. Không có nhiều nghiên cứu chi tiết về nó nhưng có những kết luận đã chỉ ra rằng tinh dầu hoa cúc có lợi cho những người bị rối loạn lo âu thể nhẹ đến trung bình.
Cách sử dụng: Mát xa dầu hoa cúc pha loãng vào da hoặc thêm vào bồn tắm nước ấm.

9. Cỏ Vetiver

Cỏ Vertiver ở Việt Nam không được nhiều người biết tới nhưng trong thực tế nó đã và đang được trồng ở Việt Nam. Nó có mùi hương ngọt ngào và được sử dụng như một chất kích thích tình dục.Theo một nghiên cứu năm 2015 trên chuột, dầu cỏ Vetiver có khả năng chống lo âu, kiểu tác dụng gần giống như Sedusen (diazepam) (7).
Cách sử dụng: Tận hưởng cảm giác thư giãn khi mát xa cơ thể với dầu cỏ vetiver pha loãng hoặc thêm nó vào dụng cụ khuếch tán tinh dầu.

10. Tinh dầu Ngọc lan tây (Ylang ylang)

Tinh dầu Ngọc lan tây (Ylang ylang) được sử dụng trong liệu pháp mùi hương để thư giãn thần kinh. Theo một nghiên cứu khoa học năm 2006 trên các y tá, hít hỗn hợp tinh dầu Ngọc lan tây, hoa oải hương và cam hương làm giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, cải thiện huyết áp, giảm nhịp tim và cortisol huyết thanh (8).
Cách sử dụng: Thoa tinh dầu ngọc lan tây đã pha loãng lên da hoặc thêm vào máy khuếch tán tinh dầu hoặc hít trực tiếp.

11. Tinh dầu bạc hà chanh sả (lemon balm)

Tinh dầu bạc hà chanh sả (lemon balm) có hương thơm tươi mới. Trong liệu pháp mùi hương, nó có tác dụng làm dịu thần kinh và phục hồi tâm trạng. Theo một nghiên cứu năm 2011, uống viên nang tinh dầu bạc hà chanh sả có thể giúp những người bị rối loạn lo âu nhẹ đến trung bình. Nó cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ (9).

12. Tinh dầu phong lữ

Dầu phong lữ theo một nghiên cứu năm 2015 đối với phụ nữ trong giai đoạn đầu chuyển dạ có tác dụng giảm sự lo âu đáng kể. Nó cũng có thể giúp giảm huyết áp tâm trương (10).
Cách sử dụng: Nhỏ một vài giọt tinh dầu phong lữ vào khăn tay để ngửi hoặc bôi vài giọt tinh dầu dưới mũi.

13. Tinh dầu thì là (Fennel)

Thì là được biết đến là một loại gia vị phổ biến để nấu canh cá. Tuy nhiên nó cũng có tác dụng giảm bớt lo âu và các tác dụng phụ khác của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, khó ngủ và trầm cảm (11).
Trên đây là 13 loại tinh dầu phổ biến giúp giảm lo âu trong liệu pháp mùi hương. Những liệu pháp này được cho là hiệu quả và an toàn khi sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tới nguồn gốc và chất lượng của tinh dầu khi lựa chọn. Bên cạnh đó, tinh dầu cũng chỉ nên được coi như là liệu pháp hỗ trợ chứ không thay thế được các biện pháp điều trị hiện đại. Vì thế, nếu gặp phải vấn đề nghiêm trọng về trạng thái tinh thần thì tốt nhất nên gặp bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.